top of page

Fan Group

Public·81 members
thanh tran
thanh tran

những dòng Mai Vàng năm cánh, Nguồn: Cây cảnh Việt Nam.

những kinh nghiệm lựa chọn chậu mai đẹp và phù hợp thuộc họ Ochnaceae, sở hữu tên công nghệ Ochna integerima, là cây đa niên, với thể sống trên 1 trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài ngẫu nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Bởi vậy, tổ sư chúng ta đả lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích ho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

– Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, thoạt tiên là một hoa lớn, gọi là hoa chiếc, có vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện 1 chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, lớn mạnh rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Trong chùm hoa này, hoa to nở trước hoa nhỏ nở sau, tới vài ba ngày mới nở hết. Mỗi hoa bên ngoài mang 5 đài màu xanh, bên trong có 5 cánh màu vàng, ở giữa là một chùm nhụy với phấn màu xậm hơn. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp! Ngày thứ hai, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua tới ngày thứ ba, 5 cánh khởi đầu rơi lở tở theo chiều gió, hoa tàn.Hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt non màu xanh, hạt già màu đen, hạt chín rụng xuống đất, mọc lên cây con. Cây con vài ba năm sau mới ra hoa bói lần đầu tiên và cứ thế tiếp tục, mỗi năm mỗi ra hoa. Đấy là chu kỳ của cây mai, cây mai vàng cò có phổ thông loại, rất rộng rãi.


phôi mai vàng bến tre là cây mai đại diện cho gần như các loài mai, vì khi nghe nói tới mai, là gần như chúng ta hình dung cây mai vàng 5 phương pháp cổ truyền này. Theo tục lệ, Tết tới, nhà nào cũng bác mai, mang lòng mơ ước được 1 năm đầy may mắn, vui tươi hạng phúc! Mai vàng 5 cán còn chia ra:+ Mai sẻ: Là 1 cái mai chuyên mọc ở các vùng cát trắng sắp biển. Cái mai này mang thân suôn thẳng và tròn và trổ bông lác đác. Nếu như chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu với hơn năm cánh thì đúng là dòng mai động. Mai sẻ mọc tản mác từ những thức giấc từ Quảng Bình, Quàng Trị vào tận các vùng duyên hải thuộc miền trung và mang lúc thấy chúng ở các vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

+ Mai châu: Còn gọi nôm na là mai “trâu” vì hoa lớn và rất phổ biến, mọc khắp nơi ở miền Nam, với nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng ko sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này có hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưa chuộng để chưng trong ba ngày Tết.+ Mai liễu: Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mại, quằn quại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành phất phơ theo chiều gió, trông thật là nên thơ!.+ Mai chùm gởi: Là cây mai sở hữu thân cứng, ở đầu cành nổi lên những khối u lớn, giống như chùm gởi. Ở chung quành khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, lúc nở thành 1 bó hoa to to trông thật đẹp. Mang người còn gọi là “mai vương” vua các loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng các vườn mai.

+ Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Cũng là cây mai 5 cánh thường, nhưng hoa mang mùi thơm nhẹ nhõm, phảng phất lâng lâng, làm cho tâm hồn người thưởng thức càng thêm thích thú vui xuân ! Mai thơm Huế rất quí, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, lâu tàn. Đặc thù là cây mai này có lá non màu xanh chứ không phải là màu nâu đỏ hoặc hồng như những loài mai khác. Loại mai thơm ở Bến Tre cũng với. Tết vào vườn mai xoành xoạch phảng phất sở hữu mùi hương thơm nhẹ.+ Mai cánh nhọn: Mai cánh nhọn là cây mai vàng 5 cánh, sở hữu nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn như hình ngôi sao. Do cánh hở, nên không mấy đẹp, ít được ưa chuộng, nhưng cũng rất sai hoa.+ Mai cánh tròn: Là cây mai vang 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, rất dể thương. Đa ố đều thích cây mai này,có người còn quí hơn cây mai nhiều cánh, phổ thông màu, nhất là người Trung Hoa, Tết tới mua tậu loại mai này về bác bỏ trong nhà.+ Mai cánh dún: Đây là cây mai vàng 5 cánh lớn, đẹp, dún lại như với ren chung quanh, xem rất lạ mắt, dược phổ biến người ưa thích trồng để chơi hoa. Cây này cũng sai hoa, Tết nở đầy cành phơ phất như đàn bướm vàng tung bay.Xem thêm: phôi mai vàng giá rẻ 2024


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page